“Ai cũng có thể đầu tư thành công nếu được đào tạo đúng cách”

Tư duy của những người luôn thất bại trong đầu tư chứng khoán

Có rất nhiều người tham gia đầu tư chứng khoán với mong muốn kiếm được bộn tiền từ thị trường này. Tuy nhiên chứng khoán là thị trường thuộc hàng “đẳng cấp cao”,  tính chuyên nghiệp cao, không phải ai cũng có thể chơi chứng khoán. Nếu không nắm vững kiến thức cũng như một tư duy nhạy bén bạn sẽ mãi “chìm đắm” trong sự thất bại.

Ham muốn kiếm tiền thật nhanh

Lòng tham của con người là vô đáy. Và không đâu thể hiện lòng tham rõ nhất trên thị trường cổ phiếu. Trên thị trường cổ phiếu để kiếm được tiền đã khó, những để giữ được tiền đôi khi còn khó hơn rất nhiều. Khi kiếm được tiền rồi, chúng ta lại mong muốn nhiều hơn, nhiều hơn nữa và nhanh hơn.

Nóng lòng muốn kiếm tiền ngay sẽ khiến chúng ta bị lôi kéo theo thị trường, dẫn đến những sai lầm đáng tiếc đó là mua vội cổ phiếu ở vùng giá cao và không kịp thoát khi cổ phiếu giảm giá sâu. Thế nên nhiều nhà đầu tư cứ mặc dù chọn mua được mã cổ phiếu tốt nhưng qua thời gian dài nắm giữ vẫn không có lời, bởi khi mua bạn đã mua nó với mức giá khá đắt đỏ.  Vì thế, hãy học cách kiểm soát bản thân mình trước khi bước vào thị trường

Thiếu sự tự tin vào bản thân

Đối với các nhà đầu tư mới, khi bước chân vào thị trường cổ phiếu họ còn rất bỡ ngỡ, kiến thức đang còn hạn chế, kinh nghiệm chưa có, chưa có sự va vấp, nên họ còn thiếu sự tự tin khi đầu tư cổ phiếu.

Cổ phiếu là gì? Phân loại, đặc điểm cần biết trước khi đầu tư | Timo

Còn các nhà đầu tư bị thất bại. Họ bị mất liên tục các khoản vốn trong tài khoản, họ sẽ trở nên lo lắng và sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như tinh thần. Tâm lý lo sợ thất bại sẽ làm họ không muốn đầu tư nữa hoặc lo lắng quá đà sẽ lấn át tinh thần của họ, khiến họ không tỉnh táo, quyết đoán và đưa ra các quyết định sai lầm khi giao dịch, sau đó họ lại thất bại thảm hại.
Nếu bạn muốn thành công khi giao dịch, bạn phải có niềm tin và chắc chắn với những điều mình làm. Trước khi mua một mã cổ phiếu bạn đã có thời gian dài để nghiên cứu, phân tích và lựa chọn nó, thế nên hãy đặt trọn niềm tin vào quyết định của mình. Đừng để bất kì tác nhân xấu nào làm ảnh hưởng đến quá trình đầu tư bạn.
Đầu tư chứng khoán: nóng giận là “xôi hỏng bỏng không”

Tư duy theo hướng “bắt bài đội lái”

Trong tư duy của một nhà giao dịch chứng khoán luôn tồn tại hai trường phái đối lập nhau: an toàn hay mạo hiểm. Tuy nhiên đa số họ sẽ lựa chọn cho mình phương án an toàn như cách mà họ đã từng làm trước đó. Và tất nhiên, điều này không phải sẽ kéo dài mãi mãi nếu nhà đầu tư nếu cứ suy nghĩ theo hướng “bắt bài đội lái” sẽ sớm muộn bị “lái đè”.

Nguyên tắc chọn và đầu tư cổ phiếu trong dài hạn (Phần 1)

Thực tế đã chứng minh cho chúng ta thấy không thể cứ cứng nhắc áp dụng mãi những kinh nghiệm đã có mà cần phải xem tình hình thực tế như thế nào, tuỳ cơ ứng biến, chọn cách làm cho phù hợp. Do đó, nhà đầu tư cần tỉnh táo và có cách ứng xử phù hợp để tránh những rủi ro trong đầu tư chứng khoán.

Đầu tư theo số đông

Đặc thù của thị trường cổ phiếu là thị trường của đám đông, nhưng có một nghịch lý trên thị trường là đám đông thường không bao giờ chiến thắng. Thế nhưng, những nhà đầu tư mới thường bị lấn áp bởi tâm lý đám đông. Khi thấy một mã cổ phiếu được mọi người rỉ tai nhau là tốt và có mức tăng trưởng cao trong tương lai, sau khi thấy mọi người mua bán ầm ầm, họ không thể ngồi yên được nữa và họ đã bắt đầu dao động và có thể đưa ra những quyết định mua bán sai lầm.

Lưu ý quan trọng khi đầu tư cổ phiếu dài hạn

Hãy tự chủ trong những quyết định đầu tư của mình dựa trên cơ sở sự phân tích kỹ càng cùng với các lời khuyên từ những công ty tư vấn hay môi giới chứng khoán chuyên nghiệp.

Suy nghĩ thiển cận

Đa số nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường có suy nghĩ giữ lại những chứng khoán đang mất giá chừng nào họ cho rằng những tổn thất mà họ đang gánh chịu còn chưa đáng kể và chấp nhận được. Lẽ ra, họ có lối thoát và chỉ phải chịu chút ít thua lỗ nhưng ngược lại, họ lại để cho những tình cảm cá nhân chi phối và tiếp tục chờ đợi với hy vọng mong manh là giá cổ phiếu sẽ lại lên và cuối cùng, họ đành phải chấp nhận những khoản lỗ lớn hơn nhiều.
Cũng như vậy đối với nhiều nhà đầu tư thường nhanh chóng bán đi những cổ phiếu mới lên giá để thu về những khoản lợi nhỏ mà họ cho là dễ kiếm. Cả hai cách này hoàn toàn ngược lại với quy trình đầu tư đúng đắn. Điều hài hước ở đây là nhà đầu tư sẽ bán chứng khoán để kiếm lợi sớm trong khi họ không chịu bán để giảm thua lỗ.

Cần lưu ý gì khi đầu tư vào cổ phiếu "rau dưa, trà đá"? | VTV.VN

Đừng do dự khi bán một cổ phiếu mất giá. Bạn nên đánh giá mỗi cổ phiếu dựa trên giá trị thực của nó, hãy xem xét loại cổ phiếu nào nên giữ lại và loại cổ phiếu nào nên bán đi.
Khi thất bại, thay vì oán trách, đổ thừa cho hoàn cảnh thì nên dõng dạc nói rằng mình sẽ không bao giờ phạm phải những sai lầm đó nữa. Hãy biến những kế hoạch thành hành động, đúc rút kinh nghiệm từ kết quả giao dịch quá khứ, hoặc tìm kiếm một khóa học đầu tư chứng khoán để trang bị thêm cho mình kiến thức và những kinh nghiệm cần thiết về đầu tư chứng khoán.
Davinci là một đơn vị đào tạo chứng khoán chuyên nghiệp nơi không chỉ nói lý thuyết suông mà còn áp dụng kiến thức vào thực tế, qua những trải nghiệm thực hành và tham gia thị trường thực tế. Học những khóa học chứng khoán từ những người THỰC CHIẾN sẽ giúp bạn tiếp thu và vận dụng chúng vào thị trường thực tế một cách trơn tru và hiệu quả nhất.
Tham khảo thêm: 6 thói quen để thành nhà đầu tư thành công, Đầu tư chứng khoán an toàn với 2 lời khuyên hữu ích, học chứng khoán: 4 lời khuyên cho nhà đầu tư khi thị trường downtrend

Related posts

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ
DA VINCI ACADEMY
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KIẾN THỨC ĐẦU TƯ CHO NGƯỜI MỚI
TRỊ GIÁ 5.000.000Đ