“Ai cũng có thể đầu tư thành công nếu được đào tạo đúng cách”

Học đầu tư chứng khoán đỉnh cao bằng phương pháp đầu tư theo xu hướng

Đầu tư theo xu hướng là một trong những phương pháp theo phân tích kĩ thuật.

Phương pháp này được hình thành trên nền tảng phân tích kĩ thuật với cha đẻ là ông Charles H.Dow (1850-1902). Các lý thuyết của ông nghiên cứu đã trở nên vô cùng nổi tiếng với tên gọi “lý thuyết Dow”. Chúng đã chứng minh được giá thị trường chứng khoán phụ thuộc vào các mô hình trong quá khứ và trở thành nền tảng cho các học thuyết phân tích kỹ thuật khác. Với những giá trị nổi bật này, tên của ông đã được đặt cho chỉ số trung bình của chứng khoán Mỹ: Dow Jones Index (DJI), cái tên này vẫn tồn tại hơn 150 năm nay và DJI đã trở thành chỉ số đáng quan tâm hằng đầu với tất cả những nhà đầu tư chứng khoán trên toàn thế giới.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp này chính là việc “không thể bị giả mạo”. Trong thời buổi quá tải thông tin hiện nay, việc phân tích tiềm năng một mã cổ phiếu dựa vào các thông tin xung quanh hơi quá sức so với một nhà đầu tư mới. Sự chuyển động giá cổ phiếu trên các nền tảng kỹ thuật thì lại là các con số vô cùng chính xác để giúp nhà đầu tư nhìn nhận và đánh giá khách quan. Việc đánh giá sự chuyển động giá trong quá khứ sẽ giúp các nhà đầu tư lựa chọn được các mã cổ phiếu có tiềm năng trong tương lai.

Phương pháp đầu tư theo xu hướng dựa trên một quy tắc cơ bản quan trọng nhất: “Chỉ mua vào khi xu hướng tăng chắc chắn bắt đầu và nắm giữ suốt quá trình của xu hướng cho đến điểm xu hướng chắc chắn kết thúc”. Để làm rõ hơn nguyên tắc này thì điều quan trọng nhất cần hiểu rõ là: “điểm xu hướng chắc chắn bắt đầu” và “điểm xu hướng chắc chắn kết thúc” là gì và cách xác định chúng như thế nào? Đó chính là lý do mà các chỉ báo kỹ thuật ra đời để thể hiện các điểm mua bán tốt trên biểu đồ (Một số chỉ báo thông dụng: Đường trung bình trượt-Moving Average, MACD, Stochastic,…). Việc sử dụng các đường chỉ báo này vô cùng đơn giản và dễ dàng, chúng giúp các đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận và đánh giá xu hướng của các mã cổ phiếu.

Ảnh minh hoạ

Phương pháp này đã mang lại nhiều hiệu quả tuyệt vời với chính cha đẻ của lý thuyết Dow khi ông đã từng nắm giữ tài sản lên tới 20% của tất cả các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán. Với các nhà đầu tư hiện nay, phương pháp này giúp linh hoạt thị trường đầu tư không chỉ với chứng khoán mà còn mở rộng sang cả trao đổi tiền tệ và đầu tư hàng hoá như vàng, dầu,… Đầu tư theo xu hướng đã chứng minh được sự hiệu quả của nó dù từng gây tranh cãi trong thế kỷ 19 tại châu Âu.

Một nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật có trình độ cao sẽ là người đánh giá được các điểm báo chính xác và các điểm báo lỗi của thị trường. Đầu tư theo xu hướng có điểm yếu chính là về kiến thức của nhà đầu tư, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư ở Việt Nam do các tài liệu chính thống tiếng Việt là vô cùng hạn chế.

Related posts

QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT TỪ
DA VINCI ACADEMY
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KIẾN THỨC ĐẦU TƯ CHO NGƯỜI MỚI
TRỊ GIÁ 5.000.000Đ